12/4/2022 10:09:00 AM
Lãnh đạo tiếp và làm việc với Đoàn công tác Học viện Nông nghiệp Việt Nam và chuyên gia JICA

Chiều ngày 30/3, Trường Đại học Đồng Tháp đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm mở ra cơ hội về liên kết hợp tác đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đoàn công tác có Ngài Murooka Naomichi, Phó Trưởng đại diện JICA; ông Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc VNUA; Ngài Kaneko Hiroshi, Cố vấn hình thành Dự án – JICA; Ngài Okuda Yoshiki, Cố vấn trưởng Phi dự án – JICA; ông Nguyễn Xuân Đài, Thư ký Phi dự án và bà Nguyễn Thị Ngân, Trợ lý chuyên gia.

Đại biểu hai đơn vị thảo luận, trao đổi tại buổi làm việc

Đón tiếp Đoàn công tác VNUA và các chuyên gia JICA có PGS.TS. Phạm Minh Giản – Phó Hiệu trưởng; ThS.GVC. Cao Dao Thép – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Quang Thái - Trưởng phòng Đào tạo; ThS. Nguyễn Anh Thư – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế cùng đại diện lãnh đạo Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên môi trường, Phòng Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Thực hành – Thí nghiệm và Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng.

PGS.TS. Phạm Minh Giản trao đổi với Đoàn công tác VNUA và các chuyên gia JICA

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo Trường Đại học Đồng Tháp và đại diện các đơn vị đã có những trao đổi thiết thực với Đoàn công tác về thế mạnh của Trường trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế cũng như nêu ra những nội dung có thể hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp, đồng thời lãnh đạo Trường bày tỏ mong muốn Cơ quan hợp tác quốc tế JICA kết nối với các trường đại học, các doanh nghiệp tại Việt Nam và Nhật Bản trong việc tiếp nhận học viên, người lao động đi đào tạo và làm việc tại Nhật Bản.

Ngài Murooka Naomichi – Phó Trưởng đại diện JICA trao đổi cơ hội hợp tác tại buổi làm việc

Ngài Murooka Naomichi – Phó Trưởng đại diện JICA cho biết lao động của Đồng Tháp luôn được phía Nhật Bản đánh giá cao, Ngài Murooka Naomichi cũng đồng thời trao đổi những nội dung về đào tạo, hoạt động tư vấn, hỗ trợ giảm thấp nhất chi phí người lao động có nhu cầu đi làm việc ở Nhật Bản. Chính vì vậy, JICA chọn Đồng Tháp là địa phương đầu tiên ở phía Nam để tiến hành khảo sát nhu cầu lao động muốn sang Nhật Bản làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Trên cơ sở đó, JICA sẽ phối hợp với các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh trong đó có Trường Đại học Đồng Tháp để liên kết đào tạo, xây dựng chương trình giáo dục phù hợp, kết nối nghề nghiệp cho người lao động với các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản.

Ông Vũ Ngọc Huyên – Phó Giám đốc VNUA trao đổi tại buổi làm việc

Ông Vũ Ngọc Huyên – Phó Giám đốc VNUA bày tỏ sự vui mừng khi được lãnh đạo Trường Đại học Đồng Tháp đón tiếp trọng thị và chia sẻ những thông tin nổi bật về Trường, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng như Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) với Trường Đại học Đồng Tháp nhằm triển khai thực hiện Phi dự án "Cố vấn phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam" trong thời gian tới.

Cuối chương trình làm việc, Đoàn công tác đã đến tham quan, tìm hiểu thực tế Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng và Trung tâm Thực hành – Thí nghiệm.

Lãnh đạo VNUA và chuyên gia JICA tham quan Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng và Trung tâm Thực hành – Thí nghiệm

Buổi gặp gỡ góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Đồng Tháp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trong thời gian tới. Hoạt động này cũng nhằm triển khai Dự án phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam, do Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA tài trợ. Việc triển khai dự án sẽ góp phần vào sự phát triển nền nông nghiệp Đồng Tháp nói riêng, Việt Nam nói chung và xây dựng ngân hàng nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản.

Lãnh đạo hai đơn vị trao nhận quà lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Thế Thưởng