12/29/2020 10:49:00 AM
Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu về khoa học tự nhiên và môi trường trong giai đoạn hiện nay”

Sáng ngày 27/12, Trường Đại học Đồng Tháp phối hợp với Trường Đại học Samar State (Philippines) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu về khoa học tự nhiên và môi trường trong giai đoạn hiện nay” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 21 bài đăng toàn văn trong Kỷ yếu Hội thảo và 06 bài tham luận để trình bày tại Hội thảo.

TS.Marilyn Cardoso, Hiệu trưởng Trường Đại học Samar State (Philippines) phát biểu khai mạc Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo tại điểm Trường Đại học Đồng Tháp

Tham gia hội thảo có PGS,TS.Phạm Minh Giản, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp; TS.Marilyn Cardoso, Hiệu trưởng Trường Đại học Samar State (Philippines) và hơn 50 đại biểu đến từ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu của Việt Nam và của Trường Đại học Samar State (Philippines).

PGS.TS. Phạm Minh Giản - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Minh Giản, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp nhấn mạnh “Với mong muốn hoàn thành sứ mạng, hội nhập với hệ thống giáo dục đại học của khu vực, Trường Đại học Đồng Tháp luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho hoạt động nghiên cứu khoa học bằng những việc làm cụ thể. Chúng tôi tin tưởng thông qua diễn đàn này các nhà khoa học của chúng ta sẽ có cơ hội trao đổi sâu hơn về những vấn đề mà chúng ta cùng quan tâm và có thể hợp tác cùng nhau trong thời gian tới, đặc biệt là các vấn đề thuộc về khoa tự nhiên và môi trường”.

PGS.TS.Trần Văn Tân, Giảng viên cao cấp, giới thiệu tổng quan về Nhà trường và các nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Đồng Tháp

Các tham luận được trình bày và trao đổi trong Hội thảo

Chương trình Hội thảo tập trung vào các vấn đề chủ yếu sau:

- Các huớng nghiên cứu mới trong lĩnh vực Hóa học: Hóa học hữu cơ; Hóa vô cơ; Hóa lý thuyết và hóa lý; Hóa Polyme và vật liệu; Hóa phân tích; Năng lượng sạch/Tiết kiệm năng lượng; Hóa học xanh; Vật liệu mới/thông minh và Xử lý các chất độc hại với môi trường.

- Các hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực Vật lý: Vật lý lý thuyết và tính toán; Vật lý các chất đậm đặc và chất mềm; Quang lượng tử và quang tử học; Vật lý hạt nhân; Quan trắc và xử lý môi trường, thiết kế, chế tạo linh kiện điện tử, thẻ điện tử và vi mạch; Vật liệu điện từ, điện tử và quang tử; An toàn vệ sinh thực phẩm và y sinh; …

- Các hướng nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học trái đất: Địa chất; Địa vật lý và Vật lý địa cầu; Địa lý; Khí tượng, Khí hậu; Thủy văn và tài nguyên nước; Sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và tổ chức quy hoạch lãnh thổ; Quy luật hình thành, dự báo, cảnh báo các thiên tai và các hiện tượng cực đoan và đánh giá, dự báo biến động chất lượng môi trường đất, nước và không khí.

Các tham luận được trình bày và trao đổi trong Hội thảo

Ban tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu về khoa học tự nhiên và môi trường trong giai đoạn hiện nay” đã nhận được 30 bản đăng ký viết bài/26 bài tham luận tham gia Hội thảo của các nhà khoa học thuộc 19 trường đại học, cơ sở nghiên cứu của Việt Nam và của Trường Đại học Samar State. Qua công tác biên tập, tuyển chọn Ban Tổ chức Hội thảo chọn đăng 21 bài toàn văn trong Kỷ yếu Hội thảo và 06 bài tham luận để trình bày tại Hội thảo này.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Các ý kiến trao đổi, thảo luận, tham luận tại Hội thảo sẽ góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu về khoa học tự nhiên và môi trường trong giai đoạn hiện nay./.

Tin, ảnh: Thanh Hải – Thanh Nguyên